VPBank Đo Lường Thương Hiệu Như Thế Nào?
06/04/2022 - 22:24

(Bài viết của bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khách hàng Bộ phận Nghiên cứu Người tiêu dùng, Nielsen Việt Nam, đăng trên trang Facebook cá nhân ngày 6/4/2022)

Rất nhiều báo chí viết bài, rất nhiều KOL đã ngợi khen về sự phát triển của thương hiệu VPBank. Chúc mừng VPBank đã tái định vị thương hiệu thành công sau 12 năm, gồm thay đổi slogan và tinh chỉnh logo!

Để phát triển với tốc độ như vậy, chắc chắn ngân hàng đã có chiến lược rõ ràng và việc thực thi cũng đã thật hiệu quả.

Là đơn vị đo lường và nghiên cứu thị trường, chúng tôi cũng đã đi cùng với VPBank trong nhiều năm qua, đồng hành trong dự án tracking đo lường thương hiệu và các chỉ số theo quý, trong đó bao gồm mức độ nhận biết thương hiệu, mức độ nhận biết quảng cáo, nguồn nhận biết, chỉ số thương hiệu...

Mô hình Brand equity còn giúp ngân hàng biết trọng số của các yếu tố đầu vào và cơ hội cải tiến. Đặc biệt phần phân tích đòn bảy thương hiệu giúp ngân hàng biết điểm mạnh ở khâu nào và nguy cơ mất khách hàng ở đâu.

Chúng tôi làm việc với phòng Marcom và lãnh đạo phòng khi đó đã tiết lộ: “Ở đây đòi hỏi luôn sáng tạo chị ạ, nếu 3 tháng không có gì mới là xong rồi, đó là động lực để đổi mới”. Đây cũng là áp lực cho chúng tôi khi làm nghiên cứu cho ngân hàng trong suốt thời gian qua. “Dự án của chị em mình thành công chị ạ!”

Chắc chắn rồi! Team dự án tâm huyết thế mà!

VPBank cũng là đơn vị đã thực hiện nhiều loại hình nghiên cứu khác nhau: segmentation, mystery shopper, U&A (điều tra về cách sử dụng và thái độ), bao gồm cả nghiên cứu khách hàng bên ngoài và khách hàng bên trong, nhân viên, vv...

VPBank luôn lắng nghe ý kiến của thị trường và khách hàng để làm giàu trải nghiệm khách hàng. Tôi còn nhớ ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank, đã có lần dặn dò nhân viên: “Khi nào có báo cáo về trải nghiệm khách hàng thông báo anh nhé!”

Từ khi mới ra mắt online banking, ngân hàng đã là đơn vị đầu tiên thử nghiệm UI/UX (giao diện người dùng/trải nghiệm người dùng), và đương nhiên việc tái định vị thương hiệu hay việc tinh chỉnh logo mới vừa tung cũng đã được lấy ý kiến của khách hàng một cách chuyên nghiệp.

Có thể nói logo mới đã truyền tải được sự chuyển mình và định hướng kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời cũng giúp việc thể hiện logo ở các môi trường và chất liệu khác nhau giản tiện nhiều hơn. Bên cạnh hai màu sắc đỏ-xanh truyền thống với bông hoa thịnh vượng đặc trưng, logo của thương hiệu đã được tinh chỉnh theo tỷ lệ vàng và thay phông chữ mới.

Sự thay đổi này hướng đến phong cách hiện đại hơn, hài hòa hơn, và nhận diện mới của ngân hàng là biểu trưng cho gắn kết của con người và công nghệ.

Cùng với bộ nhận diện thương hiệu mới, tuyên ngôn thương hiệu của VPBank cũng được thay đổi từ “Hành động vì những ước mơ” thành “Vì một Việt Nam thịnh vượng”, như một sự tiếp nối, kế thừa từ thông điệp mà ngân hàng đã gửi gắm trong tên gọi của mình từ 10 năm trước – “Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng”.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, sự thay đổi định vị thương hiệu lần này nhằm mục tiêu mang sự thịnh vượng đến cho khách hàng, và từ đó kiến tạo sự phồn thịnh chung mang tầm quốc gia, tập trung vào các dự án trọng điểm với 4 giá trị: Thịnh vượng Tài chính - Thịnh vượng Cộng đồng - Thịnh vượng Thể chất và Thịnh vượng Tinh thần.

VPBank là Title Sponsor của Giải Marathon Quốc tế Di sản VPBank Hà Nội (VPBank Hanoi Marathon). Đồng hành cùng giải chạy thể hiện sự sáng tạo trong xây dựng hình ảnh thương hiệu của VPBank, nhất là trong mục tiêu Thịnh vượng Thể chất.

 

Xin chúc mừng VPBank lần nữa và chúng ta cùng mong tới ngày chứng kiến và tham gia chiến dịch “Light up Vietnam” (Thắp sáng Việt Nam) trong tháng 4 này để cổ vũ cho tinh thần và ý chí của người Việt sau đại dịch.

 

Đặng Thúy Hà

Consumer Insight Director

NielsenIQ Việt Nam

(Link đến bản gốc)

TIN LIÊN QUAN